Calendar
 
  Last Diary
 
เมื่อเป็นภรรยาและแม่..
เมื่อเป็นภรรยา..
ทะเบียนสมรส..จด..ไม่จด
เตรียมใจเป็นเจ้าสาว
รองเท้าแก้ว #3
รองเท้าแก้ว # 2
รองเท้าแก้ว # 1
Amanjena..in Morocco
โมรอคโค..ดินแดนชวนฝัน#3
โมรอคโค..ดินแดนชวนฝัน#2
โมรอคโค..ดินแดนชวนฝัน.. #1
Pretty in Pink
More Than a Party
Tea Party
Buffet Wedding
Chinese Dining
คอกเทล ปาร์ตี้
เตรียมผมสวย
..ซุ้มดอกไม้..#4
..ซุ้มดอกไม้..#3
..ซุ้มดอกไม้..#2
..ซุ้มดอกไม้.. #1
ขันหมากที่โอเรียนเต็ล
วันหัวปั่น
Bridal Shower # 3
Bridal Shower # 2
Bridal Shower # 1
ร้าน Cakewlk # 2
ร้าน Cakewalk
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 7 (จบค่ะ)
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 6
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 5
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 4
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 3
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 2
ออกล่าชุดเจ้าสาว # 1
แนะนำตัว
  Favourite Diary
 
  Counter
       


  ..ซุ้มดอกไม้..#3  

ขอเริ่มต้นวันนี้ด้วยการตอบคำถามคุณก้อยก่อนเลยค่ะ..   

เปิ้ลก็คิดว่ากำลังจะเขียนบทความเกี่ยวกับ Wedding Planner  ว่าเราทำอะไรกันบ้าง  หรือใครที่เหมาะควรใช้ wedding planner   

พวกแพลนเนอร์เนี่ย  เวลาทำงานจะมีคอนเซ็ป และออกแบบภาพงานแต่งงานของคุณเอาไว่ในหัวหมดแล้ว  เค้าก็จะพยายามทำทุกอย่างให้อยู่ในธีม  ยิ่งใส่รายละเอียดมากงานก็ยิ่งดูดี  เพราะแขกแต่ละท่านใช้เวลาอยู่ในงานแต่งงานของเราก็สองชั่วโมงขึ้นไป  ควรจะมีการตกแต่งใส่ละเอียดยิบ แบบที่แขกเดินดูได้ไม่มีเบื่อ  หรือเดินไปไหนก็ดูกลมกลืนกันไปหมดเลย  หรืออาจมีสไลด์มีกิจกรรม มีดนตรี ที่ให้ความบันเทิงกับแขก  ให้แขกมากว่าแค่เชิญมารับประทานอาหารน่ะค่ะ   ซึ่งรายละเอียดวพกนี้บางทีคู่บ่าวสาวนึกไม่ถึง  เปิ้ลเองก็เป็นคนละเอียดนะคะ  ขอบอกว่างานแต่งงานเปิ้ลนะสีของน้ำดื่มยังคุมธีมเลย..5555  เปิ้ลจัดงานชมพูขาวใช่ไหมค่ะ  น้ำดื่มในงาน เปิ้ลเสริฟ์ สไปรท์ น้ำลิ้นจี่สีชมพู แล้วก็พวกไวน์ขาว ไวน์แดง  วิสกี้ บรั่นดี เบียร์  อย่างอื่นแขกขอถึงเสริฟ์ค่ะ..   ฉะนั้นการลงรายละเอียดเยอะเนี่ย  ไมได้หมายถึงเม้ดเงินที่ต้องจ่ายเยอะขึ้นเสมอไป  แค่เราใส่ใจเลือก เพราะหลายๆอย่างเรามีสิทธิ์เลือกกับทางโรงแรมเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับเราโดยไม่ต้องเสียตังค์เพิ่มค่ะ

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

การใช้ Wedding Planner  ถ้าถามเปิ้ลก็เหมือนกับการซื้อ insurance นะคะ  ลองคิดว่าผู้หญิงทุกคนก็อยากแต่งงานครั้งเดียวในชีวิตกันทั้งนั้น  ซึ่งการใช้  Wedding Planner ก็เป็นการการันตีว่า  งานแต่งงานที่คุณวาดฝันไว้จะไม่ล่ม ไม่ติดปัญหา  เปิ้ลบอกได้เลยว่าจัดงานแต่งงานมาเยอะแล้ว  ก่อนงานจะบอกเจ้าสาวไว้เลยว่า  "อะไรก็เกิดขึ้นได้  ทำใจไว้เลยนะคะ  ถึงเวลาไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ยิ้มไว้อย่างเดียว ไม่ต้องกังวลเปิ้ลจัดการให้ได้ทุกอย่าง"  ปล่อยให้เค้า enjoy moment ของเค้าเต็มที่  ซึ่งมันมีสารพัดปัญหาจริงๆ  เช่น ม่านหลุด นักร้องรับเชิญมาสาย  ผู้ใหญ่ยังมาไม่ถึง  โต๊ะ VIP มีคนนั่งไปแล้ว มีสารพัดจริงๆ  ซึ่งถ้าคู่บ่าวสาวน่ะต้องยืนยิ้มอย่างเดียว  จะเดินไปวีนใครก็ไม่ได้  ถ้าจัดงานแต่งงานเองแล้วพบปัญหาพวกนี้  มันเหมือนนรกร้อนเป็นไฟอยู่ในอกเลยนะคะ   พี่ๆน้องๆก็ต้องช่วยเรารับแขกผู้ใหญ่ของครอบครัว  จะให้เค้าวิ่งไปจัดการนู่นนี่ให้บางทีก็ไม่สะดวกไม่ได้ดั่งใจ   เวลาจัดงานเปิ้ลจะกันครอบครัวทั้งสองฝ่ายไว้เลยว่าไม่ต้องทำอะไร  มีหน้าที่รับแขกอย่างเดียว เพราะงานแต่งงานี้ก้เหมือนงานของครอบครัวอยากให้ทุกคนได้ enjoy moment นั้นๆเต็มที่

ส่วนเรื่องราคาจัดงานกับค่าบริการ wedding planner  ก็อยู่ที่ตกลงกันค่ะ  เราควรจะศึกษาแพลนเนอร์ให้ดีก่อน  บอกตรงๆว่า  บางคนก็ฟันไม่เลี้ยง..  แต่ไม่ใช่เปิ้ลนะ..5555    ถ้าดูจากบทความที่เปิ้ลเขียนมาจะเห็นเลยว่าเปิ้ลเป็นคนใช้เงินแบบ worth for money..  อันที่จริงก็งกใช้ได้เลยอ่ะ..อิอิอิ  แต่ว่างกแบบซื้อของเป็นเลือกเป็น  ถ้าใช้แพลนเนอร์เนี่ย  แพลนเนอร์ที่ดีน่ะ  คุณจ่าย 100.- ได้ของ 1,000.-   คุณจ่าย10,000.- ได้ของดูดีเป็น 100,000.-  คือเราจะรู้แหล่ง เลือกของเป็น  รู้ว่าอะไรควรจ่าย..อะไรไม่ควรจ่าย   ซึ่งคู่บ่าวสาวก็ต้องเลือกแพลนเนอร์ที่มีไสตล์การจัดงานเข้ากับตัวเอง  ดูนิสัยเข้ากันได้กับคู่บ่าวสาว  ไม่ใช่จัดไปแล้วทะเลาะกัน..  ก็เหมือนเลือกร้านชุดเจ้าสาว คุณเลือกเค้าแล้วก็ถอยหลังไม่ได้แล้วต้องใส่เกียร์เดินหน้าชนลูกเดียว

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

อย่างเวลาเปิ้ลจัดเนี่ย  ถามคำแรกเลยว่า  "คุณมีแขกกี่คน คุณคิดมาก่อนเลยว่า มีงบเท่าไหร่ สถานที่ที่เล็งๆเลือกไว้ที่ไหน" แล้วจะบอกให้เลยว่า งบน้อยไปไหม มากไปไหม เปิ้ลจะดูงบจัดงานต่อหัวให้   อีกย่างคือ เพราะทุกคนให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆไม่เหมือนกัน บางคนไม่อยากจ่ายค่าดอกไม้เลยแต่เน้นอาหารต้องดี  บางคนของานสวยมากๆ ยอมจ่ายค่าดอกไม้เป็นแสนก็มี  คือให้น้ำหนักของสิ่งต่างๆไม่เหมือนกัน แพลนเนอร์มีหน้าที่ทำให้สิ่งที่คู่บ่าวสาวาดฝันไว้ออกมาเป็นสิ่งที่จับต้องได้มองเห็นได้ค่ะ

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

ดังนั้นการใช้แพลนเนอร์ก็เหมือนการซื้อประกัน  คุณคงไม่อยากเอางานแต่งงานของคุณมาเป็นหนูทดลองซะเอง หรือจัดแบบ เอาเหอะ..เลือกๆไปเพราะเหนื่อยล่ะ  ขี้เกียจคิดล่ะ  แล้วมาเสียใจ..เสียดายทีหลัง..  เพราะเราย้อนเวลากลับไปไม่ได้    อย่างที่เห็นว่าการจัดงานแต่งงานนี่รายละเอียดการเลือก การตัดสินใจเยอะมากๆ  เปิ้ลนั่งเขียนได้เป็นเล่มเลยล่ะ..   ดังนั้นการใช้แพลนเนอร์เราก็ใช้ความรู้ของเค้าตรงนี้แหละ    ก็ต้องชั่งน้ำหนักดูว่า เราจัดงานเองด้วยความไม่รู้  บางทีโดนฟันเป็นแสนยังไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ  แทนที่จะเอาเงินไปให้ชาวบ้านฟัน เอาเงินก้อนนั้นมาจ้าง Wedding Planner แล้วได้ของดีที่ worth for money แถมไม่ต้องเหนื่อยเองด้วย  มีคนดูแลให้เสร็จ เรามีหน้าที่ติดต่อกับแพลนเนอร์อย่างเดียวเอง..สบายจะตาย ถึงเวลาเค้าก็มาพรีเซ็นต์ว่าตอนนี้เตรียมงานถึงไหนแล้ว  หรือเตรียมช้อยส์เตรียมของมาให้เลือก หนึ่ง สอง สาม เจ้าสาวนั่งเป็นคุณนายชี้นิ้วอย่างเดียวเลย..  555  เขียนซะอย่างกะตัวเองเป็นเลขาหน้าห้องแน่ะ..

เป็นไงค่ะ  อ่านจุใจมั๊ย  ตอบซะยาวจนจะได้บทความอีกอันล่ะ  เอาไว้ไปตามอ่านรายละเอียดเรื่อง การเลือกWedding Planner  และเค้าให้บริการอะไรบ้าง ในบทความนะคะ  กำลังร่างๆอยู่  ไว้เขียนเสร็จจะเอามาลงให้อ่านนะจ๊ะ  แต่เมื่อไหร่ไม่รู้นะ ..อิอิอิ   ช่วงนี้ยุ่งมากๆ  ฤดูแต่งงานจ๊ะ

ว่าแล้วก็มาต่อเรื่องซุ้มดอกไม้กันเลยดีกว่า  ขี้เกียจอ่านกันหรือเปล่าหนอ..วันนี้ไดยาว  ขออภัยนะคะ

.........

..ซุ้มดอกไม้ #3

 

เวลาเลือกซุ้มดอกไม้พยายามเลือกแบบและสถานที่ตั้งซุ้มที่แน่ใจว่าจะไม่มีคนโผล่แว่บไปแว่บมาอยู่ข้างหลังได้นะคะ  ดิฉันเคยได้ดูรูปงานแต่งงานเพื่อนอยู่คนหนึ่ง  เขาวางตำแหน่งซุ้มดอกไม้มาขวางทางเดินไว้  และด้านหลังซุ้มที่เป็นทางเดินก็จัดเป็นบริเวณส่วนจัดเลี้ยง  ด้วยความกว้างของซุ้มที่กว้างไม่มากนักแขกจึงต้องยืนเลยซุ้มดอกไม้ออกไปด้านข้าง  รูปถ่ายออกมาฉากข้างหลังที่เลยซุ้มดอกไม้ออกไปก็เลยเป็นภาพคนกำลังกินอาหารอยู่พอดี...เห็นแล้วพูดไม่ออกเลยคะ  ขอแนะนำว่าถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ขอให้ทางโรงแรมเอาต้นไม้จริงมาวางปิดด้านหลังข้างๆซุ้มดอกไม้ดีกว่า  ต้นไม้เขียวๆยังไงก็ยังสวยกว่าภาพแขกกำลังรับประทานอาหารหรือแขกกำลังเดินผ่าน  และต้นไม้เสริมพวกนี้ทางโรงแรมไม่คิดค่าบริการด้วยคะ          

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

หลังจากที่เราตกลงเลือกแบบซุ้มดอกไม้  ช่อดอกไม้ สแตนดอกไม้จุดต่างๆ และดอกไม้ตกแต่งโต๊ะเค้กแต่งงานได้แล้ว  ก็ควรเพิ่มความมั่นใจว่าเราตัดสินใจถูกต้องแล้ว  ด้วยการไปดูงานของคนอื่นที่เขาจัดดอกไม้คล้ายกับเรา  ลองสอบถามทางโรงแรมดูว่าพอจะมีงานไหนที่จัดดอกไม้สีเดียวกับที่เราเลือก เวลาไปควรไปถึงประมาณสี่โมงเย็นคะ เพราะการดูดอกไม้ตกแต่งทั่วทั้งงานใช้เวลาครึ่งชั่วโมงขึ้นไป  หากไปสายกว่านั้นจะเป็นการรบกวนเจ้าของงาน เราเองก็คงไม่อยากให้มีคนแปลกหน้ามาเดินเพ่นพ่านในเวลาใกล้เริ่มงานของเราเหมือนกันใช่ไหมคะ  การดูดอกไม้จากรูปหรือแบบที่วาดกับดูดอกไม้ของจริงจะต่างกันมากคะ พอเห็นดอกไม้จริงเราจะบอกได้เลยในทันทีว่าชอบหรือไม่ชอบ  สวยหรือไม่สวย  ยิ่งขยันดูหลายงานก็จะยิ่งได้ไอเดียมากขึ้น 

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

 อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ  ทีมจัดดอกไม้ของโรงแรมไม่ได้มีคนเดียวคะ  เขามีช่างดอกไม้กันหลายคนซึ่งสไตล์การจัดอาจจะเก่งคนละอย่าง  ดังนั้นโอกาสที่ช่างจะจัดดอกไม้ให้ไม่เหมือนกับแบบที่เราเลือกหรือดูไว้ก็มีสูงอยู่  การที่ได้ไปดูงานจริงหลายงานจะทำให้เราสามารถเจาะจงกับทางโรงแรมได้ว่าเราขอซุ้มดอกไม้แบบงานวันนี้แต่ขอแบบโต๊ะเค้กแต่งงานแบบวันนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้เยอะเลยคะ  และทำให้ช่างดอกไม้เข้าใจในสิ่งที่เราต้องการได้อย่างชัดเจนมากขึ้นด้วยคะ  นอกจากนี้ในกรณีที่คู่บ่าวสาวยังตัดสินใจเลือกสีดอกไม้และโทนการตกแต่งไม่ได้ยิ่งต้องขยันดูเลยนะคะ  อย่างที่บอกคะพอดูปุ๊ปจะตัดสินใจได้ในทันทีเลยคะว่าควรเก็บตัวเลือกไหนไว้และควรตัดตัวเลือกไหนออกไปดี

 

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

 ซุ้มดอกไม้ 3

 

(โปรดติตามตอนต่อนะคะ)

AppleมนGenie

ขอสงวนลิขสิทธิ์ทั้งเรื่องและภาพจริงๆนะคะ  กรุณาอย่าเอาไปใช้ที่ไหนนะคะ

............

น้องขิม..  ก็อย่างที่บอกว่าจัดงานแต่งงานมีรายละเอียดเยอะ  คนไม่เคยจัดก็ไม่รู้  ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เคยเป็นเจ้าสาวกันทั้งนั้นใช่มะ  ทุกวันนี้ทำงานตรงนี้ก็ยังต้องเรียนรู้เหมือนกัน เพราะทุกครั้งเจอปัญหาไม่เคยเหมือนกัน  สารพัดปัญหาเลยค่ะ

แม่แอน  ขอบคุณล่วงหน้าจ้า..  นั่งรอแล้วเนี่ย..อิอิอิ

แม่นก  ใช่แล้วจ้า  เป็น wedding planner จ๊ะ  จะรอแพลนให้น้องอะตอมสุดหล่อ กะน้องสตางค์คนสวยน้า...

แม่เอนู๋อันดา  นี่หล่อนตบมือให้ชั้นสองแปะเองเหรอ..  ^^

พี่จิ  หนูขอบคุณพี่ทุกวันเลยอ่ะ..555  เบื่ออ่ะยัง  แล้วเปิ้ลจะไปศึกษาดูนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านะคะ  อ่านแล้วเม้นท์มาคุยกันบ้างนะคะ  ชอบตอบปัญหาสนุกดี  พรุ่งนี้ใครจะถามอะไรน้า... ^^

.........

 

     Share

<< ..ซุ้มดอกไม้..#2..ซุ้มดอกไม้..#4 >>


Posted on Wed 15 Nov 2006 8:27

พี่เปิ้ลคะ AppleมนGenie นี่คืออะไรอะคะ สงสัยมานานละ หุหุ เหมือนของคุณแม่น้องพรีมกะคุณแม่น้องช่อเลย
noon   
Wed 15 Nov 2006 21:45 [2]

ขอบคุณมากๆค่ะพี่เปิ้ลเป็นประโยชน์มากๆเลย..จะคอยตามอ่านเรื่อยๆน่ะค่ะ ^o^
ก้อย   
Wed 15 Nov 2006 15:20 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh